Triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ dễ nhận biết bạn không nên bỏ qua

Thoát hóa đốt sống cổ so với cột sống lưng thường nguy hiểm hơn nhưng lại ít phổ biến hơn cột sống lưng. Vậy triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ là gì? Cùng chuyên mục sức khỏe người già tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ dễ nhận biết

Thoái hóa cột sống cổ là một trong những căn bệnh phổ biến của xã hội. Nó không chỉ ở những người già mà còn ở cả những người trẻ thường làm việc trong văn phòng, ít vận động hoặc phải cúi nhiều là bệnh thường gặp ở những người phải sử dụng nhiều động tác ảnh hưởng đến vùng đầu cổ. Dưới đây là một số triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ điển hình dễ nhận biết nhất:

Triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ
Triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ dễ nhận thấy là cổ cứng nhắc khó xoay chuyển kèm với dấu hiệu đau

Các triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ điển hình của bệnh có thể dễ nhận thấy là cứng cổ nhắc khó xoay chuyển kèm với dấu hiệu đau, đau cổ sau đó lan xuống vai, đau khớp cổ và vai, ngoài ra còn đau đầu không rõ nguyên nhân.

– Nhìn chung, người bệnh có các cảm giác đau, mỏi, nhức khó vận động vùng cổ là triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ thường thấy nhất ở bệnh nhân mắc phải căn bệnh này. Hầu hết các bệnh nhân bị thoái hóa cột sống cổ và cột sống lưng luôn có cảm giác đau buốt khó chịu, khó chịu ngay cả khi nghỉ ngơi, mọi cử động đều gây nên đau đớn.

– Các động tác cổ bị vướng và đau; có thể thỉnh thoảng bị vẹo cổ.

Triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ bằng các cơn đau kéo dài từ gáy lan ra tai, cổ, ảnh hưởng tới tư thế đầu cổ, đau lan lên đầu, có thể nhức đầu ở vùng chẩm, vùng trán, đau từ gáy lan xuống bả vai, cánh tay ở một bên hay ở cả hai bên.

– Có trường hợp bệnh nhân khi gặp không khí lạnh tràn về (trở trời) kết hợp với một tư thế nằm không thuận lợi ban đêm có thể gây cứng cổ sáng hôm sau. Người bị cứng cổ không tự đi được và rất sợ những cơn ho, hắt hơi. Có người đau ê ẩm vùng gáy hoặc cả mảng đầu sau, rồi lan sang mảng đầu bên phải. Một số khác đau liên tục, không quay đầu sang trái hay sang phải được mà phải xoay cả người là những triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ thường thấy.

– Khám chỉ thấy các cử động ở cổ bị hạn chế (nặng); có thể cảm giác cứng gáy, có điểm đau khi ấn vào các gai xương và các mỏm ngang của cột sống cổ, chụp X-quang cột sống cổ thấy mất đường cong sinh lý, hẹp đĩa liên đốt, biến dạng ở thân đốt, có các gai xương.

Triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ
Triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ bằng các cơn đau kéo dài từ gáy lan ra tai, cổ, ảnh hưởng tới tư thế đầu cổ, đau lan lên đầu

– Với chứng thoái hóa đốt sống cổ ở cao (đoạn C1- C2 – C4), người bệnh còn có triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ như nấc, ngáp, chóng mặt.

– Khi vận động cổ thì bị đau, cơn đau kéo dài từ gáy lan ra tai, cổ, đau lan lên đầu, có thể nhức đầu ở vùng chẩm, vùng trán, đau từ gáy lan xuống bả vai, cánh tay ở một bên hay cả hai bên. Trong một số ít những trường hợp, mất cảm giác khéo léo của tay, đôi khi cánh tay và bàn tay có thể bị tê liệt.

Qua bài viết này bạn đã biết những triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ dễ nhận biết nhất là gì rồi phải không nào. Khi bạn gặp những triệu chứng này nên thăm khám ở cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa để được khám, phát hiện và có hướng điều trị bệnh hiệu quả nhất. Chúc sức khỏe!

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *