Triệu chứng gai cột sống thường gặp dễ nhận biết bạn nên lưu ý

Gai cột sống là sự phát triển thêm ra của xương trên thân đốt sống, đĩa sụn, dây chằng quanh khớp do viêm khớp cột sống mạn tính, chấn thương hay sự lắng đọng canxi ở các dây chằng, gân tiếp xúc với đốt sống. Vậy triệu chứng gai cột sống thường gặp là gì? Cùng chuyên mục sức khỏe người già tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Triệu chứng gai cột sống thường gặp dễ nhận biết

Đa số bệnh nhân bị gai cột sống sống chung hòa bình với gai. Nhưng lại có khoảng 42% những trường hợp gai này một lúc nào đó có thể đưa tới những triệu chứng gai cột sống: đau, lưng, cổ, sau đó lan ra tứ chi, làm yếu bàn tay, bàn chân. Nguyên nhân chính của hiện tượng này là do:

Triệu chứng gai cột sống
Triệu chứng gai cột sống thường gặp đau, lưng, cổ, sau đó lan ra tứ chi

– Gai cọ xát với xương khác hoặc các phần mềm ở xung quanh như dây chằng, rễ dây thần kinh gây nên các cơn đau cho người bệnh. Nếu gai chèn ép các dây thần kinh, người bệnh sẽ bị những cảm giác đau ở tay và chân, cơ bắp yếu. Nếu ống tủy bị quá thu hẹp, bệnh nhân sẽ có rối loạn đại tiểu tiện, mất cảm giác là triệu chứng gai cột sống dễ nhận biết.

– Vùng thường xuất hiện các cơn đau thường là nhưng vùng hoạt động nhiều như vùng cổ và thắt lưng gây ra các triệu chứng gai cốt sống cổ, thắt lưng. Và cơn đau xuất hiện khi bệnh nhân hoạt động như: đi, đứng ,… Cơn đau tăng khi cử động, giảm khi nghĩ ngơi. Vì vậy, khi người bệnh bị đau những vùng này sẽ giới hạn cử động ở các phần này.

– Đối với những người bị gai đốt sống cổ thì triệu chứng gai cột sống thường là đau lan xuống vai thường kèm theo nhức đầu.

– Đối với những người bị gai đốt sống thắt lưng thì cơn đau lan xuống lưng và chân.

Triệu chứng gai cột sống cũng tương tự như ở các bệnh chấn thương lưng, viêm thấp khớp, đứt đĩa liên sống, đau thần kinh tọa. Vì vậy, khi xuất hiện những dấu hiệu trên, người bệnh cần đến ngay trung tâm y tế để được chuẩn đoán và điều trị kịp thời, giúp tiết kiệm được chi phí, đề phòng được những biến chứng xấu có thể xảy ra.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *