Triệu chứng bệnh tay chân miệng ở trẻ thường gặp cha mẹ không nên bỏ qua

Bệnh tay chân miệng là một nhiễm trùng do vi rút xảy ra ở trẻ nhỏ. Bệnh thường tự khỏi tuy nhiên bệnh cũng có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Vậy những triệu chứng bệnh tay chân miệng là gì? Cùng chuyên mục sức khỏe trẻ em tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Triệu chứng bệnh tay chân ở trẻ em miệng thường gặp

Quan sát kỹ bạn cũng có thể nhận ra các triệu chứng bệnh tay chân miệng ban đầu. Vì trong giai đoạn ủ bệnh trẻ cũng đã xuất hiện các triệu chứng, thậm chí trong vòng 3-5 ngày sau khi tiếp xúc với nhiễm trùng như:

Triệu chứng bệnh tay chân miệng
Quan sát kỹ bạn cũng có thể nhận ra các triệu chứng bệnh tay chân miệng ban đầu

– Sốt cao – thường khoảng 38-39°C

– Chán ăn

– Ho

– Đau bụng

– Đau họng

Đôi khi, bệnh tay chân miệng có thể gây nôn, nhất là nếu do chủng enterovirus 71 gây ra. Những triệu chứng bệnh tay chân miệng sớm này có thể kéo dài 12-48 giờ.

– Loét miệng: Với một số trẻ thì sau 1 hoặc 2 ngày, đã xuất hiện triệu chứng loét miệng. Các nốt đỏ mọc trong miệng, nhất là quanh lưỡi, lợi và mặt trong má.

Ban đầu, những nốt này có kích thước bằng chiếc cúc áo nhỏ. Sau đó chúng nhanh chóng phát triển thành những vết loét lớn có màu vàng-xám, bao quanh là một vòng tròn đỏ. Triệu chứng bệnh tay chân miệng biểu hiện: Thường sẽ có từ 5-10 vết trong miệng khiến cho trẻ khó ăn, uống và nuốt. Trẻ rất khó chịu và quấy khóc. Những vết loét miệng này sẽ hết trong vòng 5-7 ngày.

– Nổi ban trên da là một trong những triệu chứng bệnh tay chân miệng: Sau khi xuất hiện vét loét trong miệng, những nốt nhỏ màu đỏ sẽ nỏi dưới da trẻ. Nhất là ở ngón tay, lòng bàn tay, lòng bàn chân và thỉnh thoảng gặp ở mông và háng. Những nốt này có kích thước khoảng 2-5mm, ở giữa có màu xám sẫm và có hình bầu dục.

Triệu chứng bệnh tay chân miệng
Sau khi xuất hiện vét loét trong miệng, những nốt nhỏ màu đỏ sẽ nỏi dưới da trẻ

Thông thường, những nốt này không đau và không ngứa. Tuy nhiên nếu không cẩn thận các nốt này vỡ ra thì sẽ khiến bệnh lây lan. Các nốt ban trên da và mụn nước có thể kéo dài tới 10 ngày.

Trên đây là một số triệu chứng bệnh tay chân miệng ở trẻ em thường gặp nhất. Hi vọng với những thông tin hữu ích này giúp cha mẹ nhận biết bệnh chân tay miệng ở trẻ sớm nhất, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Chúc bé sức khỏe!

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *