Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy: Dấu hiệu, nguyên nhân cha mẹ hết sức lưu ý

Tiêu chảy là một vấn đề cực kỳ nguy hiểm đặc biệt đối với trẻ sơ sinh. Khác với tình trạng trẻ bị táo bón rất dễ nhận biết, tình trạng trẻ sơ sinh bị tiêu chảy biểu hiện ở sự thay đổi trong cách đi tiêu nhưng nếu không để ý kỹ, bố mẹ sẽ khó nhận ra. Vậy nguyên nhân, dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy là gì? Cùng chuyên mục sức khỏe trẻ em tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy: Dấu hiệu và nguyên nhân gây bệnh

Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Trước tiên mẹ cần biết khi nào bé đi ngoài bình thường và khi nào bất thường. Bởi vì trẻ sơ sinh bị tiêu chảy không giống như người lớn, không phải lúc nào bé đi ngoài nhiều hơn 3 lần/ngày là mẹ vội quy kết rằng đã bị tiêu chảy đâu mẹ nhé! Chẳng hạn, các bé dưới 3 tháng tuổi vẫn đi ngoài từ 2 đến 5 lần mỗi ngày. Đối với các bé trên 6 tháng việc đi ngoài 1-2 lần mỗi ngày là hoàn toàn bình thường.

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy
Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy mẹ hết sức cẩn trọng

Thức ăn chính của bé sơ sinh là sữa mẹ nên trẻ sẽ đi ngoài thường xuyên hơn sau mỗi lần bú và phân thường rất mềm, lỏng, không nặng mùi. Ngoài ra, phân của trẻ cũng sẽ thay đổi khác tùy thuộc vào những gì mẹ đã ăn. Nếu trẻ dùng sữa ngoài thì phân sẽ đặc hơn và nặng mùi hơn so với trẻ bú mẹ.

Việc xác định chính xác trẻ sơ sinh bị tiêu chảy hay không đôi khi khiến mẹ gặp nhiều khó khăn. Để dễ dàng nhận biết sớm triệu chứng tiêu chảy mẹ hãy để ý, đột nhiên bé đi ngoài nhiều hơn so với những ngày khác, phân lỏng hơn cho đến rất lỏng, loãng hoặc chỉ toàn nước và màu sắc thay đổi, mùi tanh hoặc nhợn hơn. Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy nặng do nhiễm trùng đường tiêu hóa thì phân còn có thể lẫn cả máu. Kèm theo đó trẻ có biểu hiện khó chịu, hay quấy khóc, bú kém, có thể sốt hoặc không, nôn ói.

Nguyên nhân nào làm trẻ sơ sinh bị tiêu chảy?

Nguồn dinh dưỡng chủ yếu của trẻ sơ sinh là sữa mẹ hoặc sữa công thức. Nếu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy có thể do một trong những nguyên nhân tiêu chảy chủ yếu sau:

Nhiễm trùng đường ruột

Đây được xem là nguyên nhân hàng đầu gây nên trẻ sơ sinh bị tiêu chảy, đặc biệt là virus Rota. Loại virus này gây ra bệnh viêm dạ dày, viêm ruột và một số bệnh nhiễm trùng khác.

Không dụng nạp lactose

Lactose là một thành phần có trong sữa công thức, sữa bò và cả sữa mẹ. Khi cơ thể trẻ sơ sinh không sản xuất đủ lactase, một loại enzyn cần thiết để tiêu hóa Lactose. Khiến cho hàm lượng Lactose bị tích tụ ở ruột, gây nên các vấn đề về đường ruột trong đó làm cho bé bị tiêu chảy.

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy
Không dụng nạp lactose khiến trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa cũng là nguyên nhân trẻ sơ sinh bị tiêu chảy. Do hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh vẫn còn đang trong giai đoạn hoàn thiện và rất nhạy cảm với những thay đổi cho dù là nhỏ nhất. Khi bé đang bú sữa mẹ nhưng chuyển sang sữa công thức đôi lúc làm bé bị tiêu chảy. Hay thậm chí một vài món ăn lạ trong thực đơn của mẹ hoặc thực đơn ăn dặm cũng có thể gây nên tình trạng tiêu chảy.

Qua bài viết này, các bậc phụ huynh đã biết dấu hiệu và triệu chứng trẻ sơ sinh bị tiêu chảy là gì rồi phải không nào. Hi vọng với những thông tin hữu ích này giúp cha mẹ phòng và phát hiện bệnh tiêu chảy ở trẻ sớm nhất, tránh những biến chứng nguy hiểm của bệnh có thể xảy ra. Chúc bé sức khỏe!

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *