Những triệu chứng viêm khớp dạng thấp thường gặp bạn nên biết

Bệnh viêm khớp dạng thấp là một bệnh xương khớp mạn tính. Nó thường gây tổn thương cho các sụn khớp và xương dưới sụn ở các khớp nhỏ như ngón tay, ngón chân. Những triệu chứng viêm khớp dạng thấp thường gặp là gì? Cùng chuyên mục sức khỏe người già tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Những triệu chứng viêm khớp dạng thấp thường gặp

Đau nhức xương khớp

Đau nhức xương khớptriệu chứng viêm khớp dạng thấp. Ngoài ra, các bệnh về xương khớp đều có đặc điểm chung là đau nhức xương khớp. Cơn đau ở giai đoạn đầu của bệnh thường bất chợt, thoáng qua và không kéo dài.

triệu chứng viêm khớp dạng thấp
Triệu chứng viêm khớp dạng thấp biểu hiện đau nhức xương khớp

Xem thêm:

Khi bệnh chuyển biến xấu hơn, các cơn đau sẽ xuất hiện bất cứ lúc nào và có dấu hiệu kéo dài, cảm giác đau sẽ dữ dội hơn. Lúc đó, sẽ ảnh hưởng đến giờ giấc sinh hoạt cũng như vận động của người bệnh. Một số trường hợp đau còn kèm theo chứng tê buốt hai đầu bàn tay.

Sưng đỏ các khớp

Dấu hiệu sưng đỏ ở các khớp ngón tay và ngón chân cho thấy bệnh đã chuyển xấu. Sưng khớp sẽ kèm tụ dịch sờ vào sẽ thấy hơi nóng da, vùng da xung quanh có màu hồng nhạt đỏ hơn so với các vùng da xung quanh bạn nghĩ ngay là triệu chứng viêm khớp dạng thấp.

Các cử động của tay như cầm, co, duỗi gặp nhiều khó khăn. Khi lấy tay ấn nhẹ vào khớp sẽ thấy đau, đau nhiều khi va chạm mạnh . Buổi sáng, khi ngủ dậy người bệnh sẽ bị cứng khớp phải tiến hành xoa bóp một lúc mới co duỗi được.

Mệt mỏi, chán ăn

Triệu chứng viêm khớp dạng thấp biểu hiện các cơn đau nhức hành hạ khiến người bệnh cảm thấy kiệt sức, mệt mỏi dẫn đến sa sút sức khỏe. Người bệnh chỉ muốn nằm một chỗ, hạn chế vận động để giảm cơn đau toàn thân. Vì thế, nhiều bệnh nhân không màng ăn uống, chán ăn, ăn không ngon khiến cân nặng bị sụt giảm không kiểm soát được.

Các biểu hiện khác

Ngoài những triệu chứng viêm khớp dạng thấp trên, người bệnh còn có thể mắc một số biểu hiện sau: viêm màng phổi, viêm màng ngoài tim khiến người bệnh khó thở, tức ngực dẫn tới nhồi máu cơ tim. Ảnh hưởng đến giọng nói, đau mắt đỏ, khô mắt. Đây là những triệu chứng viêm khớp dạng thấp không rõ ràng, khó phát hiện nên người bệnh phải đi kiểm tra kĩ mới khẳng định được.

triệu chứng viêm khớp dạng thấp
Bệnh viêm khớp dạng thấp không phải là căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng

Mắc bệnh viêm khớp dạng thấp có nguy hiểm không?

Bệnh viêm khớp dạng thấp không phải là căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, về lâu dài thì những triệu chứng viêm khớp dạng thấp này gây nhiều phiền toái cho người bệnh nếu không chữa trị kịp thời. 70% số bệnh nhân bị ảnh hưởng tới sức khỏe và sinh hoạt, 10 – 15% người bệnh bị tàn phế sau 10 năm mắc bệnh. Đây quả là lời cảnh báo có trước đối với những người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp.

Trên đây là những triệu chứng viêm khớp dạng thấp thường gặp dễ nhận biết. Khi có những triệu chứng viêm khớp dạng thấp của bệnh, nên đến bác sĩ chuyên khoa xương khớp để được kiểm tra, phát hiện và có hướng điều trị bệnh kịp thời nhất. Chúc bạn sức khỏe!

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *