triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng

Những triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng phổ biến bạn chớ coi thường

Xương khớp là bộ phận vô cùng quan trọng trong cơ thể mỗi chúng ta, và đây cũng là nơi dễ tổn thương và là bệnh hay mắc phải nhất, trong đó có bệnh thoái hóa cột sống lưng. Vậy triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng như thế nào? Cùng chuyên mục sức khỏe người già tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Những triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng thường gặp

Dưới đây là một số triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng phổ biến nhất bạn nên lưu ý:

Thoái hóa cột sống lưng là bệnh mạn tính tiến triển từ từ tăng dần gây đau, hạn chế vận động, biến dạng cột sống thắt lưng mà không có biểu hiện viêm. Tổn thương cơ bản của bệnh là tình trạng thoái hóa sụn khớp và đĩa đệm cột sống phối hợp với những thay đổi ở phần xương dưới sụn, và màng hoạt dịch.

triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng
Triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng biểu hiện hạn chế vận động, biến dạng cột sống thắt lưng mà không có biểu hiện viêm

Xem thêm:

Đa số bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng là do những tổn thương của đĩa đệm gây nên. Tùy thuộc vào mức độ hư đĩa đệm mà có các triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng như:

– Đau vùng lưng dưới, đau lan buốt xuống mông và kéo xuống chi chân, biểu hiện đau đầu nhất là về đêm.

– Xuất hiện những cơn đau lưng đột ngột sau chấn thương, vận động quá mức, hoặc sau khi bị mắc mưa, bị lạnh.

Triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng biểu hiện đau ở phần cột sống thắt lưng, đau nhiều nên cúi không được, ngồi xuống không đứng lên ngay được.

– Đau lưng dữ dội, hoặc âm ỉ làm hạn chế vận động, đứng vẹo qua một bên.

– Đau tăng xuất hiện khi vận động, thay đổi thời tiết, ho hay trở mình cũng đau.

Triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng thường xuất hiện các cơn đau lưng kéo dài từng đợt rồi giảm và hết, sau đó lại xuất hiện đợt khác sau khi vận động nhiều ở khớp và quanh khớp, kết hợp với tình trạng chịu áp lực quá tải kéo dài của cột sống.

– Xuất hiện chứng co cứng cơ cạnh cột sống.

triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng
Triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng thường xuất hiện các cơn đau lưng kéo dài từng đợt rồi giảm và hết

– Đau cột sống âm ỉ và có tính chất cơ học (đau tăng khi vận động và giảm khi nghỉ ngơi). Khi thoái hóa ở giai đoạn nặng, có thể đau liên tục và ảnh hưởng đến giấc ngủ. Bệnh nhân có thể cảm thấy tiếng lục khục khi cử động cột sống. Đây là triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng bạn nên lưu ý.

– Bệnh nhân đau khu trú tại cột sống. Một số trường hợp có đau rễ dây thần kinh do hẹp lỗ liên hợp hoặc thoát vị đĩa đệm kết hợp. Có thể có biến dạng cột sống: gù, vẹo cột sống. Trường hợp hẹp ống sống: biểu hiện đau cách hồi thần kinh: bệnh nhân đau theo đường đi của dây thần kinh tọa, xuất hiện khi đi lại, nghỉ ngơi đỡ đau (Cộng hưởng từ cho phép chẩn đoán mức độ hẹp ống sống).

Dựa vào những triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng như trên mà các bác sỹ sẽ có những chẩn đoán chính xác nhất. Nếu các bạn thấy có các triệu chứng trên đây thì hãy đến ngay bệnh viện để được chữa trị kịp thời nhé. Chúc bạn sức khỏe!

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *