Nguyên nhân viêm màng não

Những nguyên nhân viêm màng não thường gặp bạn nên biết

Viêm màng não là tình trạng viêm của màng xung quanh não và tủy sống, thường là do sự lây lan của nhiễm trùng. Bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây những biến chứng nguy hiểm. Cùng chuyên mục sức khỏe trẻ em tìm hiểu một số nguyên nhân viêm mãng não thường gặp qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân viêm màng não là gì

Bệnh viêm màng nào là gì?

Viêm màng não là bệnh chứng do viêm lớp màng mỏng bao bọc não và hệ thần kinh cột sống. Màng não là một màng mô chắc bao xung quanh não và tủy sống. Nguyên nhân viêm màng não là do vi trùng hay siêu vi trùng từ nơi khác trong cơ thể qua máu lan vào dịch não tủy, hoặc có thể do loại nấm hay ký sinh trùng ( rất ít ). Một số khác do phản ứng với hóa chất hay bệnh tự miễn nhiễm.

Nguyên nhân viêm mãng não
Nguyên nhân viêm mãng não do vi trùng hay siêu vi trùng từ nơi khác trong cơ thể qua máu

Nguyên nhân viêm màng não:

Thông thường, não được bảo vệ tránh khỏi tác động của hệ thống miễn dịch của cơ thể bằng hàng rào mà màng não dựng lên để ngăn cách giữa não và máu. Trong tình trạng bình thường thì điều này giúp ngăn không cho cơ thể huy động các phản ứng miễn dịch để tấn công lại chính nó. Nhưng đây chính là nguyên nhân viêm màng não, nó có thể trở thành một vấn đề nghiêm trọng.

Một khi vi khuẩn hay những vi sinh vật khác tìm được đường đến não, chúng được cách ly một phần khỏi hệ thống miễn dịch và do đó, có thể phát triển. Tuy nhiên, khi cơ thể cuối cùng cũng bắt đầu tìm được cách chống lại, vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn.

Khi cơ thể phản ứng lại, các mạch máu bắt đầu cho phép huyết tương, các bạch cầu và những tác nhân chống nhiễm trùng khác vào màng não và não gây ra phù não và cuối cùng là có thể dẫn đến giảm lượng máu đến não làm các triệu chứng nhiễm trùng trở nên nặng nề hơn. Dưới đây là một số nguyên nhân viêm mãng não cơ bản:

– Viêm màng não do nhiều loại vi trùng gây ra. Nguyên nhân viêm mãng não này do các vi trùng thường gặp là Streptococcus pneumoniae, Neisseria meningitidis, có thể gây thành dịch trong điều kiện sống đông đúc như ký túc xá hoặc doanh trại quân đội. Haemophilus influenzae type B (Hib) cũng có thể gây viêm màng não ở người lớn và trẻ nhỏ, nhưng ngày nay ít phổ biến hơn do trẻ em đã được chích vaccine ngừa Hib.

– Viêm màng não do vi trùng có thể xuất hiện do nhiều nguyên nhân viêm màng não. Thường thì đó là hậu quả của nhiễm trùng do vi trùng đã tồn tại ở vùng mũi và miệng. Những vi trùng này đi vào máu và đến cư trú ở lớp màng bao bên ngoài não (màng não).

– Nguyên nhân viêm màng não cũng có thể là kết quả của các nhiễm trùng xảy ra gần não như tai hoặc xoang. Và đó cũng có thể là biến chứng cơ hội của phẫu thuật não, đầu hay cổ.

– Tuổi mắc bệnh trung bình là 25 và tỷ lệ bị viêm màng não ở nam và nữ ngang nhau. Người ta chưa lý giải được tại sao những người Mỹ gốc Phi thường viêm màng não nhiều hơn so với những tộc người khác.

Nguyên nhân viêm mãng não
Nguyên nhân viêm mãng não có thể là kết quả của các nhiễm trùng xảy ra gần não như tai hoặc xoang

– Những người có nguy cơ bị viêm màng não nhiều hơn những người khác là:

+ Trên 60 tuổi

+ Dưới 5 tuổi

+ Nghiện rượu

+ Bị hồng cầu hình liềm

+ Bị ung thư, đặc biệt là đang hóa trị

+ Bệnh nhân ghép tạng và đang sử dụng thuốc ức chế miễn dịch

+ Có tiếp xúc với bệnh nhân bị viêm màng não trong thời gian gần đây

+ Đái tháo đường

+ Những người sống trong khu tập thể (doanh trại quân đội, khu sống tập thể)

+ Sử dụng thuốc đường tĩnh mạch

+ Những người có ống dẫn lưu do não úng thủy

Qua bài viết này bạn đã biết nguyên nhân viêm màng não là gì rồi phải không nào. Hi vọng những thông tin hữu ích trên giúp bạn phòng ngừa những nguyên nhân gây ra bệnh viêm màng não một cách tối đa nhất. Chúc bạn sức khỏe!

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *