dấu hiệu vô sinh ở nữ

Những dấu hiệu vô sinh ở nữ thường gặp dễ nhận biết chị em chớ coi thường

Vô sinh nữ là tình trạng không còn hiếm gặp hiện nay. Việc nhận biết những dấu hiệu vô sinh ở nữ là vô cùng quan trọng để từ đó giúp chị em phụ nữ sớm điều trị, khắc phục tình trạng bệnh hiệu quả. Vậy dấu hiệu vô sinh ở nữ có những biểu hiện gì? Cùng chuyên mục sức khỏe sinh sản tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Những dấu hiệu vô sinh ở nữ dễ nhận biết

Rối loạn kinh nguyệt

Kinh nguyệt quá dài hoặc quá ngắn, kỳ kinh không đều… là những biểu hiện của rối loạn nội tiết và các hormone giới tính nữ. Ngoài ra, sự phát triển chưa hoàn thiện của trứng, noãn cũng như sự viêm nhiễm của viêm mạc tử cung cũng dẫn đến rối loạn kinh nguyệt, làm cho khả năng thu thai giảm đi rõ rệt. Đây là dấu hiệu vô sinh ở nữ sớm bạn nên lưu ý.

dấu hiệu vô sinh ở nữ
Dấu hiệu vô sinh ở nữ biểu hiện rối loạn kinh nguyệt, vô kinh, thống kinh

Vô kinh

Bình thường, ở nữ giới trên 18 tuổi mà chưa có kinh hoặc đã có kinh mà bị tắc kinh quá 6 tháng liên tiếp được coi là vô kinh. Vô kinh có thể do nhiều nguyên nhân như: rối loạn chức năng tuyến yên, dị tật bẩm sinh đường sinh dục ( không có tử cung, không có âm đạo), không rụng trứng, suy buồng trứng… là dấu hiệu vô sinh ở nữ thường gặp nhất.

Thống kinh

Là hiện tượng đau bụng dưới khi có kinh. Cơn đau nặng hay nhẹ tùy theo thể trạng của mỗi người. Đau bụng kinh thường di khi huyết lưu thông kém, dẫn tới huyết ứ làm cho kinh xuống bị trở ngại, không thông sẽ gay nên đau vùng bụng, nhất là vùng bụng dưới.

Dịch âm đạo bất thường

Âm đạo tiết dịch bất thường, có dịch màu vàng, xanh…. Kèm theo mùi hôi khó chịu là những biểu hiện của viêm nhiễm, nấm âm đạo, viêm nội mạc tử cung hoặc các bệnh về đường tình dục khác. Viêm âm đạo làm cho âm đạo có các chất thải, bài tiết ra quá nhiều và chèn ép làm cho đau bụng.

Tuyến vú phát triển kém

Nữ giới đến tuổi trưởng thành, dưới tác động của tiết tố estrogen trong cơ thể, vùng ngực phát triển và dần hoàn thiện. Tuy nhiên, nếu quá 18 tuổi mà tuyến vú chưa phát triển (ngực lép), có thể di thiếu nội tiết tố nữ estrogen. Điều này làm cho buồng trứng phát triển kém và khả năng thụ thai trong trường hợp này rất khó. Do vậy tuyến vú kém phát triển là dấu hiệu vô sinh ở nữ bạn nên lưu ý.

Chỉ số BMI không chuẩn

Chỉ số BMI được tính theo công thức: BMI = Cân nặng/ chiều cao. Để có được dáng chuẩn, nhiều chị em đã ăn kiêng làm cho dinh dưỡng không đủ, hoặc chỉ số BMI quá lệch chuẩn.

dấu hiệu vô sinh ở nữ
Đau vùng chậu có thể mắc một số bệnh như u xơ, bệnh viêm vùng chậu, hư hỏng tử cung, hoặc khuyết tật bẩm sinh tử cung

Các triệu chứng đau

Dấu hiệu vô sinh ở nữ biểu hiện ở các triệu chứng đau. Chuột rút kinh nguyệt; Giao hợp đau: Khi bạn quan hệ tình dục thường xuyên thấy đau cơ quan sinh dục như âm đạo… có thể là một dấu hiệu của khối u xơ; Đau vùng chậu có thể mắc một số bệnh như u xơ, bệnh viêm vùng chậu, hư hỏng tử cung, hoặc khuyết tật bẩm sinh tử cung và âm đạo…

Sảy thai

Nếu thai nhi của bạn bị sẩy khi chưa đầy 140 ngày kể từ thời điểm thụ thai, gọi là hiện tượng sẩy thai. Các nghiên cứu chỉ ra rằng gần 30% phụ nữ từng bị sẩy thai hoặc sẩy thai liên tiếp 3 lần có khả năng bị hiếm muộn – vô sinh.

Qua bài viết này bạn đã biết những dấu hiệu vô sinh ở nữ là gì rồi phải không. Khi có những dấu hiệu này bạn nên đến cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa để được thăm khám, phát hiện và có hướng điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Chúc bạn sức khỏe!

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *