Những dấu hiệu thoát vị đĩa đệm thường gặp dễ nhận biết

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm cột sống thoát ra khỏi vị trí bình thường trong vòng sợi chèn ép vào ống sống hay các rễ thần kinh sống và có sự đứt rách vòng sợi gây nên hội chứng thắt lưng hông điển hình. Những dấu hiệu thoát vị đĩa đệm thường gặp là gì? Cùng chuyên mục sức khỏe người già tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Những dấu hiệu thoát vị đĩa đệm thường gặp

1. Triệu chứng đau nhức

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ: Dấu hiệu thoát vị đĩa đệm biểu hiện: đau căng và cứng cổ, cơn đau từ từ lan xuống hai bên bả vai rồi lan xuống cánh tay, bàn tay gần như yếu hẳn đi khó cầm nắm chắc đồ vật trong tay. Cảm giác này sẽ tăng lên nhiều ngoái cổ, cúi cổ, vận động nhẹ, kể cả leo cầu thang…

dấu hiệu thoát vị đĩa đệm
Đau căng và cứng cổ, cơn đau từ từ lan xuống hai bên bả vai rồi lan xuống cánh tay là dấu hiệu thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng: Đau cứng lưng, các cơn đau từ từ lan xuống mông, bắp chân, hai chân dần yếu đi, khó khăn trong đi lại. Không mang vác được vật gì, nếu mang vác có nguy cơ bị chấn thương cao là các triệu chứng của thoát vị đĩa đệm thường gặp.

2. Triệu chứng Tê bì

Tê bì là cảm giác thường đi kèm với các đau, tùy tình trạng bệnh của mỗi người mà nó xuất hiện nhiều hay ít. Đối với dấu hiệu thoát vị đĩa đệm cột sống lưng cảm giác tê bắt đầu từ vùng mông và chân. Đối với thoát vị đĩa đệm cột sống cổ sẽ xuất hiện các triệu chứng tê thậm chí mất cảm giác ở vùng cánh tay, bàn tay

3. Triệu chứng Teo cơ, yếu liệt

Dấu hiệu thoát vị đĩa đệm này chúng ta thường nhận ra khi mắc bệnh được 1 thời gian, bạn sẽ thấy được 1 tay hoặc 2 tay, 1 chân hoặc 2 chân bị teo lại khiến người bệnh đi lại khó khăn hơn trước, để càng lâu có nguy cơ không đi lại được nữa.

4. Triệu chứng 1 đĩa đệm thoát vị

Có cảm giác tê, cảm giác giống như kiến bò. Xuất hiện từ mông sau đó lan dần ra phía sau hay 1 bên chân. Lưng dưới và chân dần dần yếu đi, tê, đau. Đôi khi xuất hiện ơt ngực, vai, cánh tay, cổ. Đau thần kinh tọa, đau tăng khi ngồi, hắt hơi hoặc ho.

dấu hiệu thoát vị đĩa đệm
Triệu chứng 1 đĩa đệm thoát vị khi xuất hiện từ mông sau đó lan dần ra phía sau hay 1 bên chân

5. Các triệu chứng khác

Một số dấu hiệu thoát vị đĩa đệm khác bạn nên lưu ý:

  • Những ai bị thoát vị đĩa đệm thắt lưng thường có dấu hiệu bị lệch, vẹo cột sống.
  • Cơ thể mệt mỏi, chán ăn.
  • Có lúc cảm thấy đau đầu, chóng mặt, sốt nhẹ, mất ngủ.
  • Chức năng sinh dục giảm

Qua bài viết trên bạn đã biết các dấu hiệu thoát vị đĩa đệm thường gặp là gì rồi đúng không. Khi bạn gặp những dấu hiệu trên nên đến cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa để được thăm khám, phát hiện và có hướng điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Chúc bạn sức khỏe!

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *