Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm, triệu chứng bệnh thường gặp bạn cần biết

Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý cột sống dễ mắc phải nhưng rất khó chữa. Bệnh nếu không được điều trị và phát hiện kịp thời có thể gây những biến chứng bệnh nguy hiểm. Cùng chuyên mục sức khỏe người già tìm hiểu nguyên nhân thoát vị đĩa đệm và các triệu chứng bệnh có thể xảy ra qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm và cách điều trị

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm:

Cấu trúc đĩa đệm bao gồm 2 phần: nhân nhầy và bao xơ bên ngoài. Đĩa đệm nằm giữa 2 đốt sống có khả năng hấp thu xung động, chịu trọng tải và tác động lớn, bảo vệ cột sống.

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm
Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm xuất phát từ quá trình thoái hóa cột sống

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm xuất phát từ quá trình thoái hóa cột sống, cộng thêm chấn thương do các tác động cơ học hoặc vận động hàng ngày khiến bao xơ đĩa đệm bị rách. Nhân nhầy thoát ra ngoài chèn ép dây thần kinh cột sống.

Thoái hóa là tiến trình tất yếu theo thời gian, khiến cấu trúc sụn khớp hư tổn, đĩa đệm bị mất nước và bào mòn, xuất hiện các tổn thương vi thể. Khi đó, các hoạt động liên quan đến cột sống như cúi gập người, mang vác vật nặng sai cách, xoay người đột ngột hoặc các chấn thương như té ngã, bước hụt chân sẽ gây áp lực lớn lên đĩa đệm, làm chúng dễ bị thoát vị. Đây là một trong những nguyên nhân thoát vị đĩa đệm gây ảnh hưởng nghiêm trọng nhất.

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm:

Khi thoát vị đĩa đệm không gây chèn ép tủy sống hoặc rễ dây thần kinh, sẽ không có triệu chứng, người bệnh có thể không nhận biết được.

Khi thoát vị gây chèn ép thần kinh, tùy thuộc vị trí đĩa đệm bị thoát vị, nguyên nhân thoát vị đĩa đệm mà các triệu chứng khác nhau:

Đau vai gáy hoặc thắt lưng, đau tại chỗ hoặc lan xuống cách tay (khi thoát vị đĩa đệm cột sống cổ), lan xuống mông, mặt sau hoặc mặt ngoài chân (thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng), đau âm ỉ hoặc dữ dội, đau tăng khi bị lạnh, đi lại, vận động, ho, hắt hơi, cười; khi nghỉ ngơi, nằm co chân thì đỡ đau.

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm
Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm do quá trình thoái hóa

Có thể có giảm cảm giác hay có cảm giác như kim châm tê bì, bỏng rát.

Trường hợp nặng hoặc bệnh lâu ngày có thể teo cơ chi.

Trong trường hợp thoát vị đĩa đệm ở vùng cột sống thắt lưng, nếu chèn vào đám rối thần kinh đuôi ngựa, người bệnh có thể bị rối loạn đại tiểu tiện, ảnh hưởng đến chức năng sinh dục (rối loạn cương dương).

Trong trường hợp thoát vị đĩa đệm ở vùng cột sống cổ, có thể đau đầu, chóng mặt, ù tai, mất ngủ.

Trên đây là những nguyên nhân thoát vị đĩa đệm, triệu chứng bệnh thường gặp. Khi có một trong những triệu chứng này bạn nên thăm khám ở các cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời tránh những biến chứng xấu có thể xảy ra. Chúc sức khỏe!

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *