Nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ

Nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ thường gặp bạn không nên bỏ qua

Thoái hoá đốt sống cổ là tình trạng viêm dày và lắng tụ can-xi ở các dây chằng dọc cổ, gây hẹp các lỗ ra của các rễ thần kinh gây mỏi, tê, đau. Bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây nên những biến chứng bệnh nguy hiểm. Cùng chuyên mục sức khỏe người già tìm hiểu những nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ là gì qua bài biết dưới đây.

Nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ bạn nên lưu ý

Các nguyên nhân chính gây nên thoái hóa đốt sống cổ:

Nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ thường bắt nguồn từ rất nhiều yếu tố khác nhau, và có khi là do một yếu tố gây nên cũng có thể do nhiều yếu tố kết hợp làm cho quá trình thoái hóa đốt sống cổ diễn ra nhanh hơn. Cùng điểm qua một số nguyên nhân điển hình như sau:

Nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ
Nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ

– Do tuổi tác: Theo thời gian cơ thể chúng ta sẽ diễn ra quá trình thoái hóa tự nhiên, từ khoảng 45 tuổi là quá trình thoái hóa bắt đầu diễn ra.

Khớp đốt sống cổ là khớp thường xuyên cử động vì vậy nguy cơ thoái hóa tập trung ở vùng này là rất cao, theo thời gian kết hợp với thói quen không tốt sẽ hình thành nên bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Đây là nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ thường xảy ra ở người cao tuổi

– Do chấn thương: Nhiều tai nạn chấn thương sảy ra ở đốt sống cổ không được điều trị hợp lý, bệnh lâu dần kết hợp với quá trình vận động sẽ làm quá trình thoái hóa diễn ra. Vì vậy nên đối với những người gặp phải các chấn thương ở đốt sống cổ nên có biện pháp điều trị sớm nhất.

– Do tính chất công việc: Ở nhiều người do tính chất công việc nặng nhọc, thường xuyên ngồi hoặc đứng làm một thao tác tất cả đều tác động tới các đốt sống làm cho quá trình thoái hóa diễn ra nhanh hơn. Đây là một trong những nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ bạn không nên bỏ qua.

– Do ăn uống: Việc ăn uống thiếu chất không cung cấp đầy đủ những dưỡng chất mà hệ thống xương khớp cần sẽ làm xương dễ bị giòn và thoái hóa. Nhất là việc bổ cung canxi và vitamin D là 2 chất cần thiết giúp xương phát triển chắc khỏe.

– Tập luyện thể thao quá sức: Đây là một trong những nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ bởi vì: Như chúng ta luôn biết tới công dụng tốt của việc hoạt động thể dục thể thao nhưng nếu như không tập luyện đúng cách và khoa học sẽ có tác dụng ngược lại đó là làm quá trình thoái hóa diễn ra nhanh. Vì vậy nên tập thể thao điều độ hợp lý để bảo vệ sức khỏe cũng như hệ thống xương khớp nói riêng.

Nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ
Nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ

– Do giới tính: Thông thường bệnh thoái hóa đốt sống cổ được các chuyên gia nhận định khi mắc nhiều ở nam giới là do lao động nặng, chơi thể thao quá độ. Còn đối với nữ giới mắc phải bệnh này nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ chủ yếu xuất phát từ việc thiếu hụt canxi, hậu quả của việc mang thai và sinh nở mà không được bù đắp kịp thời và đầy đủ.

Trên đây là những nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ phổ biến nhất mà mọi người nên biết để phòng tránh bệnh. Ngoài ra, những nguyên nhân này có thể tránh nếu bạn thực hiện chế độ sinh hoạt hợp lý. Chúc bạn sức khỏe!

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *