Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm thường gặp dễ nhận biết nhất

Thoát vị đĩa đệm là loại bệnh phổ biến, có thể gặp ở cả nam và nữ giới. Nếu không hỗ trợ điều trị hiệu quả, thoát vị đĩa đệm sẽ rất nguy hiểm khi về già. Có tới 80% người cao tuổi mắc bệnh về xương khớp. Những nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm thường gặp là gì? Cùng chuyên mục sức khỏe người già tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Những nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm thường gặp

Có rất nhiều nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm, như: làm việc nặng nhọc quá sức, làm việc sai tư thế, do di truyền, do chấn thương cột sống,….

Thoát vị có liên quan đến tuổi, tuổi càng về già thì nguy cơ thoát vị đĩa đệm càng cao. Đĩa đệm lúc này trở nên giòn, tính đàn hồi cũng kém hơn, mất trương lực và đồng thời bị co ngắn lại.

nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm
Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm liên quan đến tuổi, tuổi càng về già thì nguy cơ thoát vị đĩa đệm

Những người ở độ tuổi từ 30 đến 50 là có nguy cơ bị thoát vị cao nhất do những thành phần nước và đàn hồi bên trong nhân tủy sẽ giảm đi theo tuổi. Nam giới hay gặp hơn nữ giới do liên quan thể lực, liên quan nghề nghiệp hoặc chơi thể thao nặng ảnh hưởng đến cột sống là nguyên nhân thoát vị đĩa đệm dễ gặp nhất.

Đĩa đệm ở người già thường không còn mềm mại, nhân nhày có thể bị khô, vòng sụn bên ngoài xơ hóa, rạn nứt và có thể rách. Trên cơ sở đó nếu có một lực tác động mạnh vào cột sống (chấn thương, gắng sức…), nhân nhầy có thể qua chỗ rách của đĩa đệm thoát vị ra ngoài chui vào ống sống, chèn ép rễ thần kinh gây đau cột sống.

Ngoài ra, nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm ở người già còn do không biết phòng tránh từ khi còn trẻ, như:

-Do các tai nạn khiến chấn thương cột sống và gây thoát vị đĩa đệm.

-Thói quen sinh hoạt ngồi làm việc lâu bên máy tính, ít vận động hoặc ngồi sai tư thế, tập thể dục không đúng cách cũng là nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm, cong vẹo cột sống hoặc trật khớp,… Đây là những nguyên nhân thoát vị đĩa đệm thường gặp.

-Nghề nghiệp: Những người có công ăn việc làm đòi hỏi thể chất có nguy cơ lớn hơn của các vấn đề. Lặp đi lặp lại nâng, kéo, đẩy, … cũng có thể làm tăng nguy cơ bệnh thoát vị đĩa đệm.

nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm
Những người có công ăn việc làm đòi hỏi thể chất có nguy cơ lớn hơn của các vấn đề.

Công việc đòi hỏi thời gian dài ngồi hoặc đứng trong một vị trí quá lâu cũng có thể làm tăng nguy cơ thoát vị đĩa đệm.-Hút thuốc lá là nguyên nhân thoát vị đĩa đệm làm tăng nguy cơ thoát vị đĩa đệm vì nó làm giảm nồng độ ôxy trong máu, lấy đi các chất dinh dưỡng quan trọng các mô cơ thể.

-Trọng lượng vượt quá mức cho phép sẽ gây áp lực lên cột sống và dễ làm cho đĩa đệm bị thoát vị.

-Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ thoát vị đĩa đệm vì nó làm giảm nồng độ ôxy trong máu, lấy đi các chất dinh dưỡng quan trọng các mô cơ thể.

-Trọng lượng vượt quá mức cho phép sẽ gây áp lực lên cột sống và dễ làm cho đĩa đệm bị thoát vị.

Qua bài viết bạn đã biết những nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm thường gặp là gì? Hi vọng những thông tin hữu ích này giúp bạn phòng tránh bệnh hiệu quả nhất, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Chúc bạn sức khỏe!

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *