Nguyên nhân bệnh đau lưng ở nam giới phổ biến bạn nên lưu ý

Nguyên nhân đau lưng rất đa dạng, nhưng nguyên nhân mắc các bệnh lý bên trong là nhiều nhất, trong đó bệnh đau lưng ở nam giới có thể nghĩ ngay đến các bệnh liên quan đến thận. Cùng chuyên mục sống khỏe tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân bệnh đau lưng ở nam giới thường gặp

Thận là một bộ phận quan trọng của con người, có chức năng bài tiết chất thải của con người qua đường nước tiểu. Theo thống kế số người mắc bệnh thận chiếm một tỷ lệ khá cao trong số các bệnh lý khác của con người đặc biệt là nam giới rất dễ mắc các bệnh liên quan đến thận. Khi mắc các bệnh về thận có thể kéo theo nhiều bệnh lý liên quan khác đặc biệt là bệnh đau lưng ở nam giới làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như cuộc sống.

Bệnh đau lưng ở nam giới
Nguyên nhân bệnh đau lưng ở nam giới do các bệnh lý về thận

Bệnh đau lưng ở nam giới

Nam giới rất dễ mắc các bệnh về thận, có thể do uống rượu bia nhiều, hay do các hoạt động sinh lý quá tải… Khi mắc bệnh về thận sẽ gây bệnh đau lưng ở nam giới.

Thận hư

Khi thận phải làm việc quá tải hoặc do các cơ quan khác có vấn đề ảnh hưởng đến thận, làm suy yếu các chức năng làm việc của thận được gọi là thận hư. Bệnh đau lưng ở nam giới do thận hư chủ yếu là biểu hiện về mặt các cơ thần kinh, kèm theo các hiện tượng mất ngủ, chóng mặt, đầu óc căng thẳng, chân tay mất sức…

Bệnh đau lưng ở nam giới do thận hư thường thấy cơn đau nhức ở vùng lưng dưới, có lúc cơn đau lan sang cả các vùng khác. Ngoài ra, khi bị thận hư người bệnh có thể tăng cân hoặc giảm cân rõ rệt. Khi ngủ dậy thấy cơ bụng yếu, mất sức, tuy không tổn thương nhưng lại thấy khó chịu ở vùng lưng, đau các cơ, khớp.

Sỏi thận

Sỏi thận nguyên nhân chính gây thận ứ nước độ 3 là sự kết tinh, lắng đọng lại của các chất đáng lẽ đã phải hòa tan trong nước tiểu và thải ra ngoài. Sỏi có thể hình thành ở bất cứ đâu trên đường đi của nước tiểu, nhưng do thận có cấu tạo nhiều góc, kẽ nhỏ nên sỏi hình thành nhiều ở đây. Khi sỏi phát triển to hay khi người bệnh đi tiểu ra sỏi có thể gây bệnh đau lưng ở nam giới và các vùng khác.

Bệnh đau lưng ở nam giới do sỏi thận có thể xác định được vị trí phát bệnh thường khá cao, thông thường là ở trên thắt lưng, ở 2 bên đốt sống. Người bị sỏi thận sẽ có nhiều triệu chứng khác nhau còn tùy vào tình trạng của sỏi.

Bệnh đau lưng ở nam giới
Bệnh đau lưng ở nam giới do sỏi thận có thể xác định được vị trí phát bệnh thường khá cao

Khi sỏi không hoạt động, áp lực trong bể thận thay đổi không rõ ràng thường thì sẽ cảm thấy đau theo từng cơn và đau âm ỉ. Nhưng khi sỏi hoạt động sẽ gây đau quặn, người bị nặng còn không đứng được, mồ hôi đầm đìa, buồn nôn. Cơn đau lưng có lúc còn xảy ra ở vùng bụng dưới, trong đùi, kèm theo việc đi tiểu nhiều, tiểu gấp, tiểu buốt, có lúc còn đi tiểu ra máu.

Trên đây là những nguyên nhân gây ra bệnh đau lưng ở nam giới thường gặp, phổ biến nhất. Hi vọng từ những kiến thức này giúp bạn phòng tránh bệnh hiệu quả tránh những hậu quả không mong muốn có thể xảy ra. Chúc sức khỏe!

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *