Gai cột sống cổ

Gai cột sống cổ: Nguyên nhân và cách điều trị bệnh hiệu quả

Gai cột sống cổ nếu không điều trị thì cũng ít có biến chứng nguy hiểm nhưng lại khiến người bệnh rất khó khăn trong hoạt động thường ngày. Vậy nguyên nhân và cách điều trị gai cột sống cổ thường gặp là gì? Cùng chuyên mục sức khỏe người già tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Gai cột sống cổ: Nguyên nhân và cách điều trị bệnh hiệu quả

Nguyên nhân gai cột sống cổ dễ nhận biết

Có một số nguyên nhân chính dẫn đến gai cột sống cổ, đó là do viêm khớp cột sống mãn tính làm ảnh hưởng đến phần sụn đốt sống gây hao mòn dần bề mặt của khớp, trở nên thô ráp, xù xì và cuối cùng hai bề mặt xương tiếp xúc, cọ xát lên nhau gây đau. Do đó, gai cột sống là một đáp ứng tự nhiên của cơ thể đối với phản ứng viêm khớp mãn tính của khớp xương cột sống gây ra các triệu chứng gai cột sống.

Gai cột sống cổ
Gai cột sống cổ do viêm khớp cột sống mãn tính làm ảnh hưởng đến phần sụn đốt sống

Bên cạnh đó sự lắng đọng canxi ở dây chằng, gân tiếp xúc với đốt sống do quá trình lão hóa cũng là một trong các nguyên nhân gây gai cột sống cổ (loại canxi này ở dưới dạng calcipyrophosphat). Gai cột sống có thể do nguyên nhân thoái hóa đốt sống bởi quá trình lão hóa (thông thường sau tuổi 40, nhất là nữ giới ở tuổi mãn kinh) cũng là một trong các nguyên nhân chính gây ra gai cột sống cổ.

Gai cột sống cổ có thể do sự phản ứng của cơ thể sau khi bị chấn thương cột sống bởi sự chấn thương này sẽ làm tổn hại đến xương hoặc khớp cột sống (hoặc cả hai).

Bên cạnh đó, gai cột sống cổ còn phụ thuộc khá nhiều vào yếu tố môi trường sống và có thể có yếu tố gia đình (di truyền). Yếu tố môi trường: người bốc vác, đội các vật nặng, vận động viên cử tạ hoặc do ngồi nhiều, đứng nhiều bởi công việc. Bởi trọng lượng cơ thể, trọng lượng đồ vật nặng (có thể có cả hai) sẽ đè lên cột sống làm cột sống nhanh mòn và yếu đi, nếu gặp ở những người có sức đề kháng kém, có bệnh mãn tính, ăn uống không đảm bảo (lượng và chất), loãng xương thì gai cột sống càng dễ xuất hiện.

Yếu tố gia đình: bố, mẹ bị gai cột sống cổ thì con cái lớn lên cũng có thể mắc phải căn bệnh này.

Điều trị bệnh gai cột sống cổ

Nếu gai không gây đau, không cần điều trị.

Bệnh nhân tìm tới bác sĩ khi các cơn đau và các khó khăn khi cử động khiến cho họ phải giới hạn các hoạt động bình thường và ảnh hưởng tới nếp sống.

Khi gai cột sống cổ gây đau thì sự điều trị tập trung ở nguyên nhân gây ra gai, dấu hiệu bệnh hoặc sự hiện diện của gai.

-Với nguyên nhân, việc giảm cân để giảm sức nặng lên xương khớp là điều cần làm.

-Điều trị dấu hiệu gai cột sống cổ đau gồm có nghỉ ngơi khi sưng viêm, chườm nước đá, uống thuốc chống viêm không có steroid như paracetamol, ibuprofen.

– Trong trường hợp đau nhiều, bác sĩ có thể chích thuốc steroid tại chỗ để giảm viêm và đau của cơ bắp.

– Châm cứu có thể làm giảm đau một phần nào gai cột sống cổ ở phần mềm nhưng không có tác dụng vào tình trạng viêm sưng cũng như khi gai tác động lên rễ dây thần kinh não tủy.

Gai cột sống cổ
Điều trị gai cột sống cổ dùn g phương pháp châm cứu

– Vật lý trị liệu, thoa bóp, luyện tập xương khớp, thực hành yoga cũng giúp giảm ảnh hưởng của gai cột sống cổ.

-Gai cột sống cổ có thể được cắt bỏ với vi phẫu thuật rất chính xác. Nhưng sau khi cắt, gai có thể mọc trở lại.

Để phòng ngừa gai cột sống cổ cần tránh mang vác nặng, tránh giữ cổ ở tư thế ưỡn ra sau, gập cổ ra trước hay nghiêng cổ một bên, tránh tư thế lao động bất lợi, thể dục thể thao thường xuyên, tránh tư thế xấu và các động tác quá mạnh và đột ngột. Dinh dưỡng đủ chất là điều hết sức cần thiết, nhất là các loại thức ăn giàu canxi, các loại vi chất có trong các loại rau xanh, trái cây.

Qua bài viết này bạn đã biết nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh gai cột sống cổ thường gặp là gì rồi đúng không. Hi vọng với những thông tin hữu ích trên giúp bạn có cách phòng tránh và có hướng điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Chúc bạn sức khỏe!

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *