Điều trị viêm xoang bằng phương pháp tây y hiệu quả

Viêm xoang – một trong những lý bệnh phổ biến ở nước ta với tỷ lệ 15-20% người mắc bệnh. Bệnh nếu không điều trị kịp thời có thể gây những biến chứng nguy hiểm. Điều trị viêm xoang bằng thuốc tây y như thế nào hiệu quả nhất. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Điều trị viêm xoang bằng phương pháp tây y hiệu quả

Điều trị viêm xoang theo phương pháp Tây y bao gồm điều trị nội khoa và điều trị ngoai khoa:

1. Điều trị nội khoa:

Ở giai đoạn cấp tính và bệnh nhẹ, điều trị viêm xoang được điều trị tích cực bằng nội khoa kết hợp với nghỉ ngơi và tránh các yếu tố kích thích.

Điều trị viêm xoang
Điều trị viêm xoang  được điều trị tích cực bằng nội khoa kết hợp với nghỉ ngơi

Tác động tại chỗ: Điều trị viêm xoang hiệu quả cần đảm bảo dẫn lưu tốt mũi xoang, nhỏ mũi để đảm bảo thông thoáng và xì mũi hoặc hút để tránh ứ đọng bằng cách xông hơi nóng với tinh dầu hoặc khí dung với corticoid và kháng sinh.

Tác động toàn thân: Dùng thuốc kháng sinh đường uống hoặc tiêm trong 5-7 ngày; chống viêm, giảm đau hạ sốt (nếu bệnh nhân sốt cao).

Tuy đây là phương pháp phù hợp trong trường hợp điều trị viêm xoang cấp tính nhưng không nên áp dụng lâu dài và cũng không thể điều trị viêm xoang dứt điểm, bệnh mau chóng quay trở lại. Việc lạm dụng các loại thuốc kháng sinh, chống viêm, corticoid sẽ khiến bệnh dễ kháng thuốc và hại cho cơ thể.

2. Điều trị ngoại khoa

Chỉ định trong trường hợp điều trị viêm xoang mạn tính và bị tắc nghẽn các lỗ thông mũi xoang do thịt dư, hoặc quá nhỏ, hoặc do cấu trúc của xoang bất thường, mỏ móc trong xoang quá lớn, do vẹo vách ngăn, nấm xoang, polyp xoang.

Điều trị viêm xoang
Điều trị ngoại khoa có tác dụng thông xoang mũi trong thời gian nhất định nhưng không phải là biện pháp triệt để

Điều trị viêm xoang bằng ngoại khoa có tác dụng thông xoang mũi trong thời gian nhất định nhưng không phải là biện pháp triệt để. Nhiều người lầm tưởng mổ xoang sẽ hết viêm xoang hoàn toàn nhưng trên thực tế tỷ lệ bệnh nhân bị tái phát sau khi mổ lên tới gần 50%. Ngoài ra, 70% người bệnh vẫn còn các triệu chứng chảy mũi, nhức đầu.

Bên cạnh đó, điều trị ngoại khoa cần phải xem xét rằng sức đề kháng của cơ thể sẽ giảm sút sau mỗi lần mổ, cấu trúc giải phẫu của hệ thống mũi xoang bị phá vỡ ảnh hưởng tới chức năng sinh lý của mũi. Đây chính là tiền đề cho bệnh viêm xoang dễ tái phát và càng khó điều trị hơn.

Qua bài viết này bạn đã biết điều trị viêm xoang theo phương pháp tây hiệu quả bằng cách nào rồi phải không nào rồi phải không nào. Hi vọng với những kiến thức này sẽ giúp bạn điều trị bệnh viêm xoang hiệu quả nhất, tránh bệnh tái phát. Chúc sức khỏe!

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *