Các triệu chứng khi mang thai tuần đầu tiên chị em cần lưu ý

Nhận biết sớm những dấu hiệu mang thai tuần đầu giúp các mẹ chủ động giữ gìn sức khỏe, bởi có thai 1 tuần là giai đoạn quan trọng của quá trình mang thai. Cùng chuyên mục sức khỏe sinh sản tìm hiểu các triệu chứng khi mang thai tuần đầu tiên biểu hiện như thế nào qua bài viết dưới đây nhé.

Các triệu chứng khi mang thai tuần đầu tiên

1. Trễ kinh:

Đầu tiên, bạn hãy kiểm tra xem mình có bị trễ kinh không nhé? Vì đối với một số phụ nữ, dấu hiệu trễ kinh có thể xem như triệu chứng mang thai tuần đầu tiên. Tuy nhiên, đối với những bạn có kinh nguyệt không đều thì dấu hiệu này có thể chưa chắc đúng. Nhưng nếu bạn đã trễ kinh hơn 1 tuần và nghi ngờ mình mang thai thì nên mua que thử thai để kiểm chứng nhé!

Các triệu chứng khi mang thai
Các triệu chứng khi mang thai phải kể đến trễ kinh

2. Tăng nhiệt độ cơ thể

Một trong các triệu chứng khi mang thai phải kể đến tăng nhiệt độ cơ thể. Đây cũng là dấu hiệu sớm nhất báo hiệu bạn đã có thai. Nhiệt độ cơ thể cao hơn nhiệt độ gốc (Nhiệt độ gốc đo được khi mới ngủ dậy sau giấc ngủ tương đối dài ít nhất là 6 tiếng đồng hồ), chưa làm bất cứ một hoạt động gì (bao gồm dậy khỏi giường, nói chuyện, đi đại tiểu tiện). Nhiệt độ tăng nhẹ ngay sau khi rụng trứng và tiếp tục cao nhất trong hơn hai tuần có thể có nghĩa là bạn đang mang thai.

3. Bầu vú cương, sưng:

Bầu vú cương, sưng là một trong các triệu chứng khi mang thai tháng đầu tiên dễ nhận biết nhất. Sớm nhất là một tuần sau khi thụ thai, những thay đổi nội tiết tố có thể làm ngực của bạn đau, căng hoặc cương lên. Bạn có thể cảm thấy ngực mình đầy hơn và nặng hơn, cảm giác này có thể giống như hiện tượng cương ngực trước kỳ kinh nhưng với cường độ nặng hơn.

4. Mệt mỏi:

Trong thời gian đầu mang thai, do nồng độ hormone progesterone tăng cao làm bạn dễ buồn ngủ. Đồng thời lượng đường trong máu thấp hơn, giảm huyết áp và tăng sản lượng máu có thể gây ra sự hao tổn sức lực khi mang thai, làm bạn dễ bị mệt mỏi hoặc mệt lả người dù không làm gì nặng nhọc.

5. Chảy máu nhẹ hoặc chuột rút (vọp bẻ)

Bạn sẽ thấy có một ít máu chảy ra từ âm đạo, dấu hiệu này xảy ra khi trứng được thụ tinh bám vào niêm mạc tử cung, khoảng 10-14 ngày sau khi thụ tinh. Đó chỉ là dạng lốm đốm và có màu nhạt hơn so với kỳ kinh bình thường và thường không kéo dài. Vài bạn gái cũng bị chuột rút xảy ra sớm trong thai kỳ. Tuy nhiên, dấu hiệu chuột rút này cũng tương tự như chuột rút trong chu kỳ kinh nguyệt.

6. Buồn nôn

Ốm nghén có thể biểu hiện bất cứ lúc nào trong ngày hoặc đêm và là một trong các triệu chứng khi mang thai kinh điển của thai kỳ. Đối với một số phụ nữ, hiện tượng buồn nôn bắt đầu sớm nhất là 2 tuần sau khi thụ thai.

Một số chuyên gia cho rằng dấu hiệu buồn nôn dường như để ngăn chặn sự gia tăng nhanh chóng của hormone estrogen. Phụ nữ mang thai cũng tăng sự nhạy cảm với các mùi vị nên có thể gây ra một số cơn buồn nôn.

7. Sợ hoặc thèm thức ăn nào đó

Khi mang thai, bạn có thể có cảm giác sợ những món vốn rất thích ăn. Ngoài ra, dấu hiệu thèm ăn cũng rất phổ biến. Giống như hầu hết các triệu chứng khi mang thai khác của thai kỳ, những thay đổi về sở thích thực phẩm này có thể được đánh dấu do sự thay đổi hormone – đặc biệt là trong 3 tháng đầu tiên.

8. Đau đầu

Sự tăng tuần hoàn máu gây ra bởi những thay đổi hormone có thể khiến bạn bị đau đầu nhẹ.

9. Táo bón:

Sự gia tăng hormone progesterone khi mang thai làm thức ăn tiêu hóa chậm hơn trong ruột, dẫn đến táo bón.

Các triệu chứng khi mang thai
Táo bón là một trong các triệu chứng khi mang thai

10. Thay đổi tính tình

Các triệu chứng khi mang thai phải kể đến thay đổi tính tình. Sự thay đổi hormone trong cơ thể vào đầu thai kỳ có thể làm cho bạn có những cảm xúc bất thường, đặc biệt là trong ba tháng đầu tiên.

11. Chóng mặt và ngất xỉu

Khi các mạch máu giãn nở và huyết áp thấp xuống, bạn có thể cảm thấy đầu óc quay cuồng hay chóng mặt. Thậm chí, bạn cũng có thể ngất xỉu do đường huyết thấp.

12. Hiện tượng són tiểu

Khi thụ thai, do kích thước tử cung tăng và sự chèn ép của tử cung ngày càng lớn lên bàng quang sẽ làm bạn phải đi tiểu thường xuyên hơn

Trên đây là các triệu chứng khi mang thai tháng đầu tiên mà chị em phụ nữ cần lưu ý.  Khi có một trong những triệu chứng này chị em nên thăm khám ở cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa để có hướng chăm sóc phù hợp nhất. Chúc mẹ và bé sức khỏe!

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *