Bệnh viêm khớp gối: Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh bạn nên biết

Đau khớp gối là tình trạng thường gặp ở nhiều người với mọi độ tuổi, đặc biệt là người già. Đây là một dấu hiệu lâm sàng của nhiều căn bệnh về xương khớp như: viêm khớp, thoái hóa khớp,… Vậy nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm khớp gối là gì? Cùng chuyên mục sức khỏe người già tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Bệnh viêm khớp gối: Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh

1. Viêm khớp gối là gì

Phần xương sụn trơn ở đầu gối có tác dụng giúp khớp giảm áp lực, chống ma sát và cử động dễ dàng hơn. Trải qua thời gian dài đầu xương chày, xương đùi, xương bánh chè phải chịu nhiều áp lực cũng như chấn thương sụn, dây chằng, xương và các cấu trúc xung quanh khớp khiến cho phần xương sụn trơn láng này bị mòn dần đi dẫn đến tình trạng bệnh viêm khớp gối.

Bệnh viêm khớp gối
Bệnh viêm khớp gối do trải qua thời gian dài đầu xương chày, xương đùi, xương bánh chè phải chịu nhiều áp lực cũng như chấn thương sụn

Xem thêm:

2. Nguyên nhân gây ra bệnh viêm khớp gối

-Khi gập hoặc xoay đầu gối có thể dẫn đến tình trạng rách lớp sụn bao bọc đầu xương

– Dây chằng có tính co giãn cao giúp cho khớp có thể vận động thoải mái nhưng co giãn nhiều quá dẫn đến tình trạng rách hoặc giãn dây chằng. Những dây chằng có thể bị rách là: dây chằng chéo sau (PCL), Rách dây chằng chéo trước (ACL), dây chằng bên và dây chằng giữa (MCL và LCL) gây nên tình trạng bệnh viêm khớp gối.

-Thoái hóa khớp do viêm khớp mãn tính.

-Khi chơi thể thao hoặc vận động mạnh, hoặc bị tác động ngoại lực nào đó vào làm cho rách, giãn, gân ( mà gân lại mềm dẻo hơn dây chằng nên không cẩn thận rất dễ rách ) dẫn đến sưng và viêm gối.

-Những người có thói quen chạy bộ, hoặc vận động viên điền kinh chẳng hạn hay bị nhuyễn sụn bánh chè gây nên bệnh viêm khớp gối. Trường hợp này xảy ra ở cả nam và nữ ở trong độ tuổi từ 15-35, tuy nhiên tỷ lệ ở phụ nữ nhiều hơn.

-Chấn thương mạnh do té ngã hoặc chơi thể thao dẫn đến máu hoặc dịch tích tụ lại ở đầu gối.

-Gãy xương khớp gối, rách sụn chêm ( sụn đầu gối ) hoặc chấn thương sụn lót bên trong xương ( sụn khớp ) làm cho tràn dịch khớp gối gây nên tình trạng bệnh viêm khớp gối.

Bệnh viêm khớp gối do các tác động mạnh vào khớp gối như: nhảy từ trên cao xuống và tiếp đất không vững hoặc di chuyển ngang đột ngột làm cho khớp bị căng.

-Một số nguyên nhân bệnh viêm khớp gối khác gây sưng bên ngoài khớp gối có thể do viêm gân, viêm bao hoạt dịch, bong gân.

–Bệnh gout, gãy xương, trật khớp xương bánh chè, khối u, viêm khớp, nhiễm trùng, u nang cũng có thể làm sưng khớp gối.

3. Triệu chứng của viêm khớp gối

– Triệu chứng bệnh viêm khớp gối thường thấy: Khớp gối có dấu hiệu sưng tấy đỏ, khi chạm vào rất đau

-Chân bị tê yếu

-Khi cử động đầu gối có tiếng lạo xạo nghe rất khó chịu.

Bệnh viêm khớp gối
Triệu chứng bệnh viêm khớp gôi do khớp gối có dấu hiệu sưng tấy đỏ, khi chạm vào rất đau

-Vào buổi sáng bạn sẽ thấy khớp gối của bạn bị cứng khoảng chừng nửa tiếng, sau đó đỡ dần. Bạn có thể vận động các khớp vài phút để cử động dễ dàng hơn. Đây là triệu chứng bệnh viêm khớp gối dễ nhận biết.

-Cẳng chân, khớp gối, bàn chân trở nên lạnh, tái nhợt và chuyển sang xanh lét.

-Đau khớp gối đến mức người bệnh không thể đứng lên được.

Qua bài viết này bạn đã biết nguyên nhân, triệu chứng bệnh viêm khớp gối là gì rồi phải không. Hi vọng với những kiến thức này giúp bạn phòng tránh bệnh viêm khớp gối hiệu quả. Khi có những triệu chứng bệnh trên nên đến cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa để được khám, phát hiện bệnh và có hướng điều trị bệnh kịp thời. Chúc sức khỏe!

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *