Bệnh tay chân miệng ở trẻ em

Bệnh tay chân miệng trẻ em: Dấu hiệu và cách chăm sóc trẻ hiệu quả

Bệnh tay chân miệng là một bệnh nhiễm trùng vi rút cấp tính, lây truyền qua đường tiêu hóa, thường gặp ở trẻ nhỏ và có khả năng gây thành dịch lớn. Vậy dấu hiệu và cách chăm trẻ bị bệnh tay chân miệng ở trẻ em hiệu quả bằng cách nào. Cùng chuyên mục sức khỏe trẻ em tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây

Bệnh tay chân miệng trẻ em: Dấu hiệu và cách chăm sóc trẻ

Dấu hiệu nhận biết bênh tay chân miệng ở trẻ em:

Bệnh tay chân miệng trẻ em do vi trùng đường ruột Ente’virus (E71) và Coxcakieruses gây nên. Bệnh chân tay miệng lây chủ yếu theo đường tiêu hoá, từ người sang người nên các yếu tố sinh hoạt tập thể như ở trường học khiến nguy cơ lây bệnh tăng cao, đặc biệt là trong các đợt bùng phát bệnh.

Bệnh tay chân miệng ở trẻ em
Bệnh tay chân miệng ở trẻ em do vi trùng đường ruột Ente’virus (E71) và Coxcakieruses gây nên

Ban đầu, trẻ thường sốt nhẹ, than đau họng, đau miệng, chảy nước miếng và biếng ăn hơn.

Trẻ nhỏ thường đau khóc, bỏ bú. Khi đó, trong miệng trẻ đã có thể có những vết loét đỏ như vết lở miệng, xuất hiện nhiều ở vòm miệng, môi trong, lợi, lưỡi. Quan sát tiếp có thể thấy những vết phát ban dạng phỏng nước, hoặc vết nổi cộm trên da ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông trẻ.

Tuy nhiên, nếu trẻ sốt hơn 39 độ C và có những triệu chứng bệnh tay chân miệng trẻ em khác như bứt rứt, khó ngủ, quấy khóc hoặc ngủ li bì, thỉnh thoảng giật mình và giơ hai tay lên thì nên nghĩ đến tình trạng biến chứng ở trẻ và cần đưa đến bệnh viện kịp thời. Nếu để trễ từ 6 đến 12 tiếng, bệnh có thể trở nặng, trẻ lừ đừ, run chi, trợn mắt, rung giật cơ, tim nhanh, mạch nhanh, thở nhanh và có thể gây nên nhiều biến chứng bệnh tay chân miệng trẻ em nguy hiểm như viêm não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong.

Phát hiện bệnh tay chân miệng trẻ em sớm để có biện pháp can thiệp kịp thời thì trẻ dù có biến chứng nặng cũng có thể cứu được. Và điều may mắn nhất đến nay là khi được cứu, trẻ bị tay chân miệng không có di chứng nặng nề nào cho sự phát triển về sau.

Chăm sóc trẻ bị bệnh tay chân miệng

Khi thấy trẻ có những dấu hiệu bệnh tay chân miệng trẻ em: sốt hay nổi bóng nước ở bàn tay bàn chân, nên đưa trẻ đi khám ngay. Nếu trẻ được chẩn đoán mắc bệnh tay chân miệng, cần cách ly trẻ ngay và thông báo cho địa phương để có biện pháp khử khuẩn môi trường xung quanh, hạn chế tối đa khả năng lây lan bệnh tạo nên ổ dịch.

Nếu trẻ đang đi học, ngoài địa phương, cha mẹ còn cần thông báo cho trường học để nhà trường cũng có biện pháp vệ sinh, khử khuẩn trường lớp kịp thời, thậm chí cho học sinh nghỉ học tạm thời nếu có nhiều trẻ bị biến chứng bệnh tay chân miệng trẻ em nặng, đồng nghĩa với việc phát hiện một ổ dịch ngay tại trường.

Trong mọi trường hợp, cần tuân thủ yêu cầu của bác sĩ. Nếu bác sĩ xác định bệnh chân tay miệng ở thể nhẹ thì cho bé về nhà theo dõi và nhất thiết phải tái khám theo lịch hẹn. Nếu bác sĩ cân nhắc thấy cần nhập viện, hãy nhập viện ngay để trẻ được theo dõi trong môi trường bệnh viện.

Dù được về nhà cũng phải theo dõi trẻ và khám lại ngay nếu có dấu hiệu bệnh tay chân miệng trẻ em trở nặng. Đặc biệt theo dõi giấc ngủ và cơn giật mình ở trẻ, nếu có. Đây là hai dấu hiệu quan trọng cho thấy trẻ bị biến chứng nặng. Những cơn giật mình thường xuất hiện khi trẻ thiu thiu ngủ, nhưng cũng có lúc trẻ giật mình khi hoàn toàn đang tỉnh táo, đang chơi đùa.

Bệnh tay chân miệng ở trẻ em
Bác sĩ xác định bệnh tay chân miệng ở thể nhẹ thì cho bé về nhà theo dõi và nhất thiết phải tái khám theo lịch hẹn

Khi trẻ mắc bệnh tay chân miệng trẻ em phải có chế độ chăm sóc hợp lý. Không nên kiêng tắm, ngược lại phải giữ vệ sinh sạch sẽ cho trẻ, tắm trong phòng kín gió với xà phòng sát khuẩn (sữa tắm có thể không đủ khả năng diệt khuẩn). Nên vệ sinh răng lưỡi cho trẻ hằng ngày. Với trẻ lớn, cho trẻ súc miệng bằng nước muối.

Về dinh dưỡng, cho trẻ ăn đầy đủ 4 nhóm chất, uống sữa, ăn cháo bình thường, tăng cường uống nước hoa quả để bổ sung vitamin cho trẻ.

Qua bài viết này các mẹ đã biết được triệu chứng bệnh tay chân miệng trẻ em và cách chăm sóc như thế nào hiệu quả nhất rồi phải không. Hi vọng với những thông tin hữu ích này giúp các bậc phụ huynh phát hiện bệnh và có hướng điều trị bệnh hiệu quả nhất. Chúc bé sức khỏe!

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *