Bài tập cho người già

Bài tập thể dục cho người già giúp rèn luyện sức khỏe hiệu quả

Khi tuổi càng cao, người cao tuổi càng có xu hướng ít vận động, một phần do lo ngại nguy cơ chấn thương. Vậy bài tập thể dục cho người già phù hợp gồm những bài tập gì? Cùng chuyên mục sống khỏe tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Bài tập thể dục cho người già hiệu quả

1. Đi bộ

Đây là một trong những bài tập thể dục cho người già dễ thực hiện nhất. Người cao tuổi chỉ cần đi dạo xung quanh khu vực bạn sinh sống nếu đẹp trời. Trong trường hợp thời tiết không thuận lợi, có thể đi bộ trong nhà. Bài tập thể dục cho người già đơn giản này không chỉ giúp đôi chân trở nên dẻo dai, mà còn tránh ảnh hưởng lên các cơ như các bài tập thể dục nặng khác.

Bài tập cho người già
Bài tập cho người già dễ thực hiện nhất là đi bộ

2. Chạy bộ

Việc chạy bộ có thể được thực hiện trong nhà và ngoài trời tùy vào điều kiện thời tiết và sở thích. Đây là một bài tập thể dục cho người già rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, vì cao tuổi, không nên chạy quá sức.

3. Động tác Squat (ngồi xổm)

Làm tăng sức dẻo dai cho đôi chân và vùng mông bằng một bài tập đơn giản: ngồi xuống đứng lên vài lần. Bài tập thể dục cho người già đơn giản này có hiệu quả rất tốt đối với sức khỏe.

4. Nâng chân

Trong khi đang ngồi trên ghế, người cao tuổi hãy cố gắng nâng hai lên sau đó hạ xuống nhưng vẫn giữ chân thẳng. Nếu việc giữ chân thẳng quá khó, hãy cố gắng giữ chân ở tư thế cong nhẹ, như vậy bài tập thể dục cho người già mới thực sự phát huy hiệu quả. Vài lần cho mỗi ngày sẽ tăng độ dẻo dai của cơ và sức mạnh cho đôi chân.

5. Đứng trên một chân

Đây là bài tập thể dục cho người già rất hữu ích trong việc ngăn chặn chứng đột quỵ, bởi tư thế này làm tăng khả năng giữ thăng bằng khi đứng. Thời điểm bắt đầu bài tập, hãy dùng hai tay vịn ghế và giữ thăng bằng trên một chân, sau vài phút bạn đổi chân. Khi khả năng giữ thăng bằng tăng dần, bắt đầu vịn ghế bằng một tay và sau đó tiến dần đến việc giữ thăng bằng không cần vịn ghế. Tuy nhiên, khi tập  bài tập thể dục cho người già này cần có người ở bên cạnh không nên tập một mình để phòng ngừa tai nạn đáng tiếc.

Bài tập cho người già
Tập thể dục thường xuyên rất hữu ích trong việc ngăn chặn chứng đột quỵ

6. Duỗi

Người cao tuổi ngồi trên ghế, sau đó cúi đầu xuống nhưng vẫn giữ hai tay xuôi thẳng xuống đất. Tuy nhiên, cần lưu ý không nên để thân người quá căng hay gập người sâu, như vậy sẽ rất nguy hiểm.

Qua bài viết này, bạn đã biết được bài tập thể dục cho người già gồm những bài tập nào, những lưu ý là gì rồi phải không nào. Hi vọng với những thông tin hữu ích trên giúp tìm ra bài tập phù hợp nhất cho người cao tuổi. Những bài tập này tuy đơn giản những hỗ trợ rèn luyện sức khỏe một cách hiệu quả.  Bạn nên tham khảo và áp dụng thường xuyên. Chúc sức khỏe

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *