7 triệu chứng của u xơ tử cung thường gặp có biểu hiện như thế nào?

U xơ tử cung là những khối tăng trưởng của mô cơ tử cung, u xơ tử cung có thể dao động về số lượng và kích thước, nó có thể là một hoặc nhiều u, kích thước các khối u xơ từ rất nhỏ đến rất lớn. Những triệu chứng của u xơ tử cung thường gặp là gì? Cùng chuyên mục sức khỏe sinh sản tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Những triệu chứng của u xơ tử cung dễ nhận biết nhất

1. Rong kinh

Rong kinh là một trong những triệu chứng của u xơ tử cung đầu tiên cho thấy có khối u xơ tử cung phát triển trong cơ thể, đặc biệt là khối u dưới niêm mạc tử cung. Rong kinh kéo dài sẽ dẫn đến thiếu máu, vì vậy nếu cảm thấy yếu sức, chóng mặt và khó thở sau kỳ kinh, bạn hãy đi khám sản phụ khoa kịp thời.

triệu chứng của u xơ tử cung
Triệu chứng của u xơ tử cung đầu tiên là rong kinh

Xem thêm:

2. Bụng to bất thường

Một số u xơ tử cung có kích thước khá lớn và phát triển ở bụng dưới. Triệu chứng của u xơ tử cung này khiến nhiều phụ nữ mắc bệnh có thể lầm tưởng là mình đang mang thai.

3. Đau đớn khi quan hệ tình dục

Tùy thuộc vào vị trí cũng như kích thước của u xơ tử cung mà chị em có thể cảm thấy khó chịu, thậm chí đau đớn vùng bụng dưới và hai bên hông chậu, nhất là khi quan hệ tình dục. Cơn đau có thể rõ hơn ở một vị trí hoặc tại thời điểm nhất định trong tháng. Đây cũng là triệu chứng của u xơ tử cung cảnh báo bệnh mà chị em không nên bỏ qua.

4. Bàng quang có vấn đề

Những u xơ nằm ở mặt ngoài tử cung có thể chèn ép gây ảnh hưởng đến bàng quang và khiến bạn đi tiểu thường xuyên hơn. Ở một số phụ nữ, triệu chứng của u xơ tử cung biểu hiện bí tiểu hoặc khó tiểu. Do vậy, nếu bạn bị những tình trạng này thì nên kiểm tra sức khỏe nhé.

5. Áp lực trực tràng

Khi u xơ tử cung đè lên bàng quang sẽ gây ra các vấn đề sức khỏe khác nhau. U xơ ở phía sau tử cung có thể bám vào trực tràng, làm cho người bệnh cảm thấy chướng bụng, gây khó khăn lúc đi đại tiện và đôi khi có thể gây bệnh trĩ.

6. Vùng xương chậu đau hoặc khó chịu

Vùng xương chậu đau hoặc khó chịu có thể là triệu chứng của u xơ tử cung. U xơ tử cung lớn có thể gây khó chịu ở vùng xương chậu. Nhiều phụ nữ cảm thấy đau khi cúi hoặc nằm xuống. Hiếm gặp hơn, một số chị em bị đau cấp tính ở vùng xương chậu.

triệu chứng của u xơ tử cung
U xơ tử cung lớn có thể gây khó chịu ở vùng xương chậu khiến cảm thấy đau khi cúi hoặc nằm xuống

7. Đau lưng

Đau lưngtriệu chứng của u xơ tử cung phổ biến. Trong một vài trường hợp, khối u xơ nằm ở mặt ngoài tử cung sẽ chèn vào dây thần kinh cột sống và các cơ, từ đó gây đau ngang thắt lưng. Lúc này, để chẩn đoán khối u xơ, người bệnh phải thực hiện MRI hoặc một số xét nghiệm khác.

Trên đây là 7 triệu chứng của u xơ tử cung hay gặp phải ở phụ nữ khi bị u xơ tử cung, tuy nhiên bạn đừng quên rằng, những triệu chứng này cũng có thể là triệu chứng của các bệnh khác. Vì vậy, chị em hãy đi thăm khám để được bác sĩ chẩn đoán và có biện pháp điều trị kịp thời. Chúc bạn sức khỏe!

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *