triệu chứng tiền mãn kinh ở phụ nữ

5 triệu chứng tiền mãn kinh ở phụ nữ bạn nên biết

Triệu chứng tiền mãn kinh là thời kỳ rất tự nhiên mà bất cứ chị em phụ nữ nào đều phải trải qua giai đoạn này, nó xuất hiện khi các chị em ở độ tuổi từ 40 đến 55 tuổi. Những triệu chứng tiền mãn kinh ở phụ nữ thường gặp là gì? Cùng chuyên mục sức khỏe sinh sản tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

5 triệu chứng tiền mãn kinh ở phụ nữ thường gặp

1. Chu kỳ kinh nguyệt thất thường

Bác sỹ Warren cho biết đèn đỏ báo hiệu đầu tiên là sự thất thường của chu kỳ kinh nguyệt vì sự biến đổi của estrogen khiến chu kỳ kinh nguyệt trở nên thất thường. Triệu chứng tiền mãn kinh ở phụ nữ khi bước vào thời kỳ tiền mãn kinh sẽ thấy họ có những chu kỳ kinh nguyệt cách nhau rất xa hoặc thậm chí là không có kinh nguyệt trong thời gian dài.

triệu chứng tiền mãn kinh ở phụ nữ
Triệu chứng tiền mãn kinh ở phụ nữ biểu hiện chu kỳ kinh nguyệt thất thường

Xem thêm:

2. Chảy máu nhiều trong kỳ kinh nguyệt

Chảy máu nhiều trong chu kỳ kinh nguyệt cũng có thể là triệu chứng tiền mãn kinh ở phụ nữ. Nguyên nhân của hiện tượng này là do sự thất thường của progesterone; do việc rụng trứng trở nên không ổn định nên nội mạc tử cung – lớp tử cung tróc ra trong suốt kỳ kinh – phát triển dày hơn trong giai đoạn bình thường, gây ra xuất huyết nặng. Nếu điều này xảy ra với bạn, bác sĩ có thể kê toa các thuốc kích thích tố liều thấp để giúp bạn vượt qua những thay đổi.

3. Nóng bừng

Có khoảng 75% phụ nữ có triệu chứng tiền mãn kinh ở phụ nữ phải chịu đựng những cơn nóng thất thường mới mức độ từ nhẹ đến đổ mồ hôi liên tục.

Các chuyên gia vẫn chưa xác định được nguyên nhân cụ thể của sự nóng bừng này, nhưng estrogen được coi là nhân tố gây ảnh hưởng quan trọng vì nó ảnh hưởng đến khả năng giữ nhiệt độ ổn định của cơ thể. Tránh các nguyên nhân khác có thể khiến cơn nóng bừng tăng cao gồm rượu, uống nước có chất caffeine quá nhiều và thức ăn cay.

4. Thay đổi tâm trạng

Tiến sỹ Warren giải thích rằng những thay đổi sẽ xảy ra đột ngột “theo kinh nghiệm của tôi, những triệu chứng tiền mãn kinh ở phụ nữ là sự thay đổi tâm trạng khủng khiếp như những ơn giận giữ hay sự khó chịu. ( Sự thay đổi của dù chỉ là một giọt estrogen cũng có thể là thủ phạm của tâm trạng thất thường). Cô cho biết thêm phụ nữ có tiền sử trầm cảm sau sinh có nguy cơ thay đổi tâm trạng thất thường cao hơn trong giai đoạn tiền mãn kinh.

triệu chứng tiền mãn kinh ở phụ nữ
Sự thay đổi của dù chỉ là một giọt estrogen cũng có thể là thủ phạm của tâm trạng thất thường

5. Khô âm đạo

Khô âm đạo là một tác dụng phụ không mong muốn của việc giảm estrogen. Triệu chứng tiền mãn kinh ở phụ nữ do những thay đổi hoóc môn làm thành âm đạo giảm lượng dịch tiết ra cũng như độ đàn hồi gây khó chịu khi “giao hợp”. Với những trường hợp không cần sử dụng thuốc có thể sử dụng chất bôi trơn để giảm bớt những ảnh hưởng của triệu chứng này vào thời kỳ tiền mãn kinh.

Qua bài viết này bạn đã biết những triệu chứng tiền mãn kinh ở phụ nữ là gì rồi phải không nào. Khi có những triệu chứng này bạn nên đến cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa để khám, phát hiện và có hướng điều trị hiệu quả nhất, tránh những rắc rối của bệnh gây ra. Chúc bạn sức khỏe!

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *